Nên ghép mai vàng vào tháng nào? • Mai là một trong những loại cây, loại hoa được đa dạng gia đình lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài trời mỗi dịp Tết tới, xuân về. Hoa mai thường chính yếu có 5 cánh với màu sắc vàng nhóc và tươi tỉnh. Để phục vụ phổ quát loại mai với màu sắc và số lượng cánh hoa không giống nhau, các nghệ nhân làm vườn thường thực hiện công nghệ ghép mai Bên cạnh đó, việc ghép mai còn giúp cho ra những thế mai lạ, đẹp mà ko cần phải mất quá phổ thông thời kì, công sức uốn nắn. Tuy vậy để có thể thành công trong việc nhân giống và lai cho ra những chủng mai mới, việc ghép mai cần được tiến hành đúng thời điểm và đúng công nghệ. Thế nên ghép mai vàng vào tháng nào? Các phương pháp ghép mai vàng rộng rãi hiện nay là gì?
  a44dbf_dcdaf35a0937464399f59d79681a86b9_mv2.jpg
  -- Có thể bạn quan tâm bài viết : Các giống mai đẹp nhất Việt Nam được rộng rãi dân chơi hoa săn đón tại Việt Nam

  thời điểm phù hợp ghép mai vàng là vào tháng nào?

  Tại thời điểm mai ra hoa, cây sẽ tụ hội hết chất dinh dưỡng vào nụ và hoa. Chính vì vậy mà khi hoa tàn, tức thị thời khắc sau Tết, giả dụ thực hiện ghép mai, cây sẽ ko còn đủ hoạt chất để nuôi sống mầm ghép nên tỉ lệ thành công sẽ ko cao. Thay vào đó, bạn nên tuyển lựa những thời khắc mà mai đã bình phục trở lại sau khi dồn hết dưỡng chất để nuôi hoa thì chồi ghép mới có thể tăng trưởng.

  thường ngày, các nghệ nhân làm vườn sẽ thực hiện công tác ghép mai vào mùa khô. Tức thị khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch. Bên cạnh đó, việc cấy ghép thân có thể chọn lựa khoảng thời kì trong khoảng tháng 10 tới tháng 12 âm lịch để tiến hành.

  Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ thông

  2021-09-07.jpg
  -- Xem thêm bài viết : Bon phan cho mai vang vào tháng mấy cây tốt , cho nhiều hoa kịp tết 2023

  1. Công nghệ ghép mắt ngủ

  khi thực hiện ghép mai theo kỹ thuật ghép mắt ngủ, cần lựa chọn những mầm ghép ko quá già hoặc quá non. Tiếp ấy cắt hết lá đi và chỉ chừa lại phần cuống. Sau khi đã chọn lọc và xử lý xong phần mầm ghép, bạn sẽ tiến hành ghép mai theo các bước như sau:

  ► thao tác 1: sử dụng dao tách một miếng vỏ hình chữ nhật có kích thước khoảng 0.5 x 1 cm theo chiều dọc của mầm ghép.

  ► thao tác 2: Tại phần giống ghép cũng thực hiện tách một lớp vỏ như vậy.

  ► bước 3: chóng vánh lấy mầm ghép áp khít vào giống ghép sau ấy quấn lớp vỏ đã tách quay quành mắt ngủ. Lúc thực hiện bước làm này, phải bảo đảm miếng ghép khít lại với nhau và ko dính nước.

  ► bước 4: dùng nilon quấn chặt mắt ghép và đưa cây vào chỗ mát. Trong 3 ngày đầu, bạn sẽ tưới phần gốc, ko tưới phần cây. Tiếp ấy, các bạn sẽ tưới ướt cả cây từ 10 ngày. Sau 15 ngày thì đưa ra nắng và toá nilon ra. Nếu mầm ghép còn tươi và dính chặt trên giống ghép tức là bạn đã thành công.

  1. Kỹ thuật ghép mai cắm đọt

  thao tác sang mùa mưa, kỹ thuật ghép mắt ngủ sẽ ko đem lại hiệu quả cao vì mầm ghép khó giảm thiểu khỏi nước khi mưa xuống. Như thế nên, các nghệ nhân làm vườn sẽ dùng 2 kỹ thuật ghép khác ấy là cắm đọt và ghép mắt kim. Trong đấy, cắm đọt là kỹ thuật sử dụng ngọn của nhánh mai để cắm vào gốc ghép. Cách thực hiện công nghệ ghép mai cắm đọt như sau:

  ► bước 1: Cắt đôi đọt ghép, vạt ngọn ghép hình cây nêm, cắm vào gốc ghép;

  ► thao tác 2: Cắt vỏ bên hông gốc ghép rồi cắm đọt vào;

  ► bước 3: sử dụng dây nylon cột mối ghép đồng thời bao kín bên ngoài từ 2 tuần thì bỏ ra. Ví như thấy ngọn ghép dính chặt vào gốc và còn tươi thì bạn đã thành công.

  1. Công nghệ ghép mắt kim

  Ghép mắt kim là kỹ thuật sử dụng mắt lá đã lên mầm để ghép vào gốc. Phương pháp này có Về ưu điểm là mối ghép sau lúc thành công sẽ rất đẹp, tỉ lệ sống cao hơn và thuận tiện tạo kiểu. Các bước tiến hành ghép mai theo phương pháp ghép mắt kim như sau:

  ► thao tác 1: lựa chọn những chồi mai to, khỏe.

  ► thao tác 2: dùng dao rạch vào gốc ghép 2 đường song song dọc và 2 tuyến phố đồng thời ngang để thành hình chữ H có 2 gạch ngang.

  ► thao tác 3: dùng mũi dao nhỏ, tách bỏ phần vỏ ở 2 gạch ngang hình chữ H rồi đặt mầm ghép vào.

  ► thao tác 4: Chọn mầm kim của giống mai muốn ghép. Sử dụng mũi dao nâng nhẹ hai phần vỏ ở gốc ghép rồi đưa mắt ghép vào vị trí đã bóc vỏ. Lúc này, 2 đầu mắt ghép sẽ được hai phần vỏ của gốc ghép đè lên, lấy dây nylon cột trùm mắt ghép lại. Khoảng 2 tuần sau canh khi trời mát thì bỏ bao nylon ra, tiếp diễn theo dõi đến lúc thấy mầm lên mạnh, ta dỡ nốt dây nylon cột ra để chồi tăng trưởng tốt.

  Trên đây là 1 số công nghệ cũng như thời điểm thích hợp để thực hiện ghép mai mà Phương Nam 24h muốn san sớt tới độc giả. Hi vọng sau lúc tham khảo bài viết, bạn đã biết được các phương pháp ghép mai đúng cách cũng như thời điểm phù hợp nên ghép mai để đem lại một chậu mai đẹp, độc đáo dùng cho cho việc trưng Tết mà ko mất quá rộng rãi thời gian trồng và chờ đợi cây to. Trường hợp các bạn vướng mắc trong việc ghép mai thì có thể Liên hệ theo với các địa chỉ coi ngó mai chuyên nghiệp để được hỗ trợ tư vấn. Chúc các bạn thành công!


Hãy đăng nhập để trả lời