Cây Mai Vàng – công nghệ trồng, săn sóc mai vàng ra hoa đúng dịp • Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, ngoài đào thì mai cũng là loại cây được phổ quát người yêu thích. Sắc mai vàng rực làm không khí xuân thêm rộn ràng.

  Có những gốc mai phổ biến năm tuổi, xù xì, hình dạng đẹp mắt có giá lên đến vài chục triệu đồng. Cho nên, trồng mai cũng là nghề mà đa dạng hộ gia đình tuyển lựa để mưu sinh. Vậy nhưng phương pháp trồng mai vàng như nào để cây có giá trị?

  Để định giá 1 cây mai người ta dựa vào phổ quát yếu đố. Trước tiên à độ xù xì của gốc cây và dáng cây như nào,… Nhưng điều người chơi cần là mai có ra hoa đúng dịp Tết không? Nhìn chung mai sinh trưởng trong ddieuf kiện rất thông thường. Nhưng để đem đến những cành mai bậm bạp, hoa lá đẹp xum xuê thì lại đòi hỏi không ít phương pháp khác nữa.

  các bạn có thể tham khảo thêm một số hướng dẫn cách trồng mai vàng ngay tại đây

  1. Bí quyết săn sóc cây Mai vàng theo tháng trong năm
   giai đoạn 6 tháng đầu năm
   Giai đọan này có thể coi là giai đoạn rất quan trọng. Sau 1 đợt Tết ra hoa rực rỡ, đây chính là lúc bạn giúp cây hồi lại. Việc đầu tiên các bạn cần thu tàn cho cây đã. Cách làm như sau. Các bạn cắt bớt đi 30% số cành chỉa ra ngoài. Như vậy đến năm sau cành mọc lại vừa đẹp luôn.

  thực hiện thay đất
  lúc thay đất cho cây thì cắt bớt rễ già ở 2 bên thành chậu. Những rễ này dài quá sẽ cản trở công đoạn cây hút dinh dưỡng. Sau chừng 15 ngày là cây khởi đầu ra rễ cám con rồi. Vì vậy bạn đừng lo âu quá nhé! Chỉ cần làm sao mà ko cắt rễ sát gốc quá là được.

  Mang đất trộn cộng xơ dừa, phân trùn quế,… trộn thật kỹ là được. Nếu có chút phân chuồng hoai mục trọn cộng thì càng ok hơn. Dưới đáy chậu bạn rắc 1 lớp trấu để giúp cây thoát nước tốt, tránh ngập úng. Phần đất đã trộn phân giúp cây đủ dinh dưỡng phục hồi.

  Không chỉ có thế cũng còn có các kinh nghiệm chăm sóc mai vàng mà các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua, xem ngay tại đây nhé

  thực hiện bón phân
  Đây là giai đoạn cây cần hồi phục Do vậy nên các bạn làm sao để cây phát triển cành lá hết cỡ nhất có thể. Do đó bạn ưu tiên bón phổ thông phân lân cho cây 1 chút là được.

  ví như trồng ở diện tích lớn thì rễ mai sẽ tự vươn dài đi mua nguồn dinh dưỡng. Nhưng trồng trong chậu thì bạn cần bón phân đều đặn cho chúng. Định kỳ 2 tuần 1 lần tiến hành bón phân.

  các bạn nên dùng phân hữu cơ cho cây thì tốt hơn. Ví như sử dụng phân vô sinh cần bảo đảm đúng và đủ liều lượng. Nếu như bón quá phổ thông cây vừa xót lại vừa phí phạm.

  Nước tưới
  bạn nên sử dụng nước sống, nước mương,…. Để tưới cho cây. Vì những nguồn nước này đa dạng dinh dưỡng nên cây rất thích. Nếu ko có những nguồn nước trên thì các bạn tưới nước giếng sạch cho cây cũng được. Nhưng nếu các bạn ở tỉnh thành thì nên hạn chế tưới nước máy cho cây nhé! Tưới đa dạng cây dễ bị chết lắm.

  ví như gặp trời nắng thì thường xuyên tưới nước hai lần 1 ngày cho cây. Trời mát hay mưa thì chỉ cần 1 lần thôi. Lượng nước bạn căn cứ vào kích thước của gốc cây.

  nếu là một người trồng mai lâu năm hẳn bạn sẽ biết đặt cây mai lên cao hẳn so với mặt phẳng đất. Ấy là vì muốn ko khí được lưu thông qua gốc rễ cây dễ dàng. Trong khoảng ấy tránh được được các loại nấm mốc cho cây.

  Điều kiện ánh sáng
  khi trồng mai thì các bạn nên để chúng 1 mình 1 khoảng trời riêng. Đừng cho chúng nấp bóng chút nào cả. Vì chúng không thích điều ấy chút nào. Sau đó thì cứ hai tuần 1 lần bạn xoay cây 180 độ cho mọi góc đều lớn mạnh như nhau.

  Lưu ý: bạn cần kiểm tra độ ẩm đều đặn của đất. Ko để đất quá khô hay quá ẩm. Bên cạnh đó cũng cần chú ý các dấu hiệu trên thân và lá cây xem có gì lạ ko.

  mục đích là để phát hiện và dự phòng bệnh kịp thời. Ở các nhà vườn các bạn sẽ thấy cứ 1 tháng họ phun thuốc trừ sâu và thuốc thúc đẩy cho cây 1 lần. Đó là cách phòng bệnh tối ưu cho cây. Chứ không ai để tới khi có bệnh mới chữa cả.

  Mời các bạn xem thêm các cách chăm sóc mai vàng trong chậu ngay tại đây

  giai đoạn 6 tháng cuối năm
  Sau 6 tháng đầu cây đã khỏe, cành lá cũng tươi tốt rất nhiều rồi. Bởi thế giai đoạn này cần lưu ý đến nguồn dinh dưỡng cho cây. Phân bón bạn chuyên dụng cho cây nên có hàm lượng đạm và lân cao.

  từ tháng 6 – tháng 9: giai đoạn này cây bắt đầu phân hóa nụ. Vì vậy bạn hãy bón phân Lân DAP cho cây. Như vậy nụ sẽ to và khỏe hơn đa dạng.

  thời khắc này cũng là khi mưa nhiều. Cây mai cũng có thể gặp các bệnh như rỉ sắt hay đốm lá. Lúc này song song các bạn dùng luôn thuốc Insuran và Ridomin phun cho cây. Định kỳ 1 tháng 1 lần.

  trong khoảng tháng 9 – tháng 12: Những tháng này cây ra nụ phổ thông. Như thế nên các lá cũng ngừng phát triển lại để hội tụ dinh dưỡng cho nụ. Bạn không nên bón các loại phân ure hay phân lân. Việc này chỉ khiến nụ mau trổ hoa trước Tết thôi.

  Thay vào đấy hãy dùng phân có lượng kali cao. Kali sẽ giúp nụ hoa mập màu và có màu tinh ranh hơn. Đến tầm cuối tháng 11 đầu tháng 12 thì tuốt bỏ hết lá. Mục tiêu để cây dồn đầy đủ dinh dưỡng cho nụ.


Hãy đăng nhập để trả lời